Tìm Kiếm
Các Tour Mới
TOP NHỮNG MÓN NGON PHẢI THỬ Ở MAI CHÂU
Miền đất Mai Châu Hòa Bình không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp của sông núi, vẻ hiền hòa và văn hóa đặc sắc của cộng đồng cư dân bản địa mà còn được du khách gần xa nhớ tới bởi những món ngon đặc biệt không đâu có. Nếu bạn có dịp đến mảnh đất xinh đẹp này, hãy đừng bỏ lỡ dịp thưởng thức những món ăn đặc sắc này nhé.
1. Lợn nướng Mai Châu
Thịt lợn bản được các hộ gia đình người Thái chăn nuôi thủ công, lợn chỉ ăn thức ăn tự nhiên và được thả rông nên thịt cực thơm và chắc. Tỷ lệ mỡ nạc hài hòa. Thịt dùng để nướng là loại thịt tươi ngon, được tẩm ướp các loại gia vị tự nhiên: mắc khén, hạt dổi, sả, gừng, riềng... ướp trong vòng 30 phút cho ngấm gia vị. Thịt được xiên vào các que tre, nướng trực tiếp trên than hoa cho hương vị thơm ngon tuyệt vời. Ăn xiên thịt lợn bản nóng vào những ngày trời se se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn. Vừa thưởng thức ẩm thực Mai Châu, vừa trải nghiệm khí hậu của vùng núi Tây Bắc.
2. Gà chạy bộ
Là loại gà được thả tự do trên rừng, trên đồi ăn thóc, ngô và các loại côn trùng trong tự nhiên nên thịt chắc, ngọt và thơm. Miếng thịt gà đồi Mai Châu vàng ruộm, thớ mịn và không bị nát. Khi ăn chấm với muối hạt thêm mắc khén và chanh thì cực kì thơm ngon.
3. Sâu tre
Người Thái Mai Châu nói rằng địa phương họ có nhiều món ngon đã đặc sắc lắm rồi nhưng chỉ khiến cho người ta thích thú, chưa thể làm cho người ta nhớ mãi. Nhưng có một món ăn có thể khiến người ta không thể quên nổi, là sâu tre. Đây là món đặc sản chỉ có theo mùa. Sâu tre sống ở bên trong những cây tre non, chỉ xuất hiện từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch. Những con sâu tre có màu trắng sữa, thân bóng nhẫy, to bằng đầu đũa, độ dài chừng hai đốt ngón tay. Người lạ nhìn thấy sâu đều cảm thấy sợ, nhưng người bản địa lại thích thú. Sâu càng to, càng bóng thì càng ngậy và ngon. Có 2 kiểu chế biến sâu tre, một là đem phơi khô trước khi chế biến, hai là luộc qua, rồi chờ sâu cứng lại trước khi nấu (cách này làm sâu giữ được chất ngon). Từ sâu tre, có thể làm món xào, chiên, băm chả… thậm chí cả nấu canh. Vị béo của sâu lẫn trong gia vị, tẩm ướp khiến sâu tre càng thêm thơm ngon, hấp dẫn.
4. Trâu bản nấu lá lồm
Lá lồm hay lá giang là một một loại cây dây leo chỉ mọc trên núi ở khu vực Tây Bắc. Lá lồm ngoài là một vị thuốc còn là một loại rau rất quen biết với đồng bào Mai Châu. Thịt trâu bản còn tươi, đem thui cao sạch rồi đập dập thớ cho thịt mềm ra, đem ninh chín trong nồi đất rồi cho lá lồm cùng một chút gạo tấm vào. Lá lồm khi kết hợp với thịt trâu tạo nên một hương vị tuyệt vời: vị thanh chua của lá lồm đã đánh tan vị gây gây của thịt trâu. Miếng thịt no lửa chín mềm quyện với hương thơm béo ngậy khiến thực khách có tâm hồn ăn uống không thể làm ngơ.
5. Cá suối nướng mọi
Giữa thung lũng Mai Châu có rất nhiều khe suối chảy qua. Các con suối này không chỉ mang nước ngọt tưới mát các cánh đồng lúa mà còn là nguồn cung cấp thực phẩm dồi dào cho người dân bản địa. Cá suối là một món ăn mà khi bạn đã thử, sẽ không bao giờ quên được. Những chú cá chỉ nhỏ như cổ tay trẻ con, sau khi bắt về được làm sạch rồi nướng trên than củi để giữ hương vị thơm ngọt tự nhiên. Bạn có thể ăn kèm món này với một số loại rau thơm rừng để tăng thêm hương vị.
6. Cá sông Đà hấp lá chuối
Sông Đà với người Thái là vựa cá cung cấp thực phẩm cho họ hàng ngàn năm nay. Cá sông Đà có vị ngon ngọt tự nhiên khó tìm thấy ở bất cứ nơi nào. Người Mai Châu lựa chọn những chú cá trắm khủng, cá lăng sông Đà làm món cá hấp lá chuối. Khúc cá sau khi được làm sạch, ướp gia vị cùng với các loại lá thơm, vài lát khế và nghệ được gói chặt trong các tấm lá chuối tươi và hấp cách thủy trong nhiều giờ. Khi cá chín không bị mất nước và có hương thơm của lá chuối quyện vào từng thớ thịt cá. Vị cá ngọt thơm, mềm ăn cùng với cơm gạo bản thì không gì sánh bằng.
7. Cá hấp lá đu đủ non
Nếu ai đã từng được nếm thử món cá hấp lá đu đủ non thì sẽ không bao giờ quên được hương vị độc đáo của món ăn này. Cá được chọn là những loại cá trắm, cá quả, cá chép… tươi ngon từ sông suối chừng 1kg trở lên, mổ bụng rửa sạch nhồi các gia vị như: gừng, sả, ớt, tỏi, hoa đu đủ, hành, mắc khén, măng tươi... rồi bọc trong lá đu đủ hấp cách thủy. Khi bày ra đĩa, ta được một món cá hấp lá đu đủ hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng của miền núi, vị ngọt và thơm nồng từ cá, thịt cá mềm, có chút hương vị đăng đắng và bùi từ lá đu đủ hòa quyện vào, một chút gì đó thanh thanh của măng tươi từ trong bụng cá,một chút cay cay thơm lừng từ sả và ớt cho ấm lòng du khách.
8. Nhộng ong xào măng non
Ong rừng và măng chính là 2 món ăn đặc trưng của vùng núi Mai Châu, khi kết hợp với nhau tạo ra một đặc sản hoàn hảo để bạn thưởng thức mỗi lần đi du lịch Mai Châu. Những chú ong non béo ngậy kết hợp với vị đắng nhè nhẹ của măng rừng làm món ăn này càng thêm hấp dẫn thực khách. Nếu có dịp vi vu Mai Châu, bạn đừng quên thưởng thức món đặc biệt này nhé.
9. Ốc núi
Món ốc núi Mai Châu chỉ có vào những dịp đầu hè. Khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống cách cánh rừng Mai Châu thì cũng là lúc các chú ốc núi bò ra khỏi các hang hốc trong rừng đi kiếm ăn. Ốc núi chỉ ăn các loại rêu và lá cây thuốc trong rừng nên thịt sạch tuyệt đối và tốt cho sức khỏe con người. Ốc núi bắt về rửa sạch hấp với gừng, ớt và lá thơm chấm cùng nước mắm gừng thì ngon không cần nói.
10. Canh rau sắng rừng
Rau sắng còn được đồng bào Thái gọi là rau ngót rừng hay rau mì chính. Chỉ cần cái tên đã gợi nên chất lượng của loại rau rừng này. Rau sắng có vị ngọt tự nhiên, khi nấu không cần cho thêm gia vị mà vẫn ngọt lịm. Lá sắng xanh thẫm, bóng mỡ màng. Canh rau sắng có thể nấu với cá rô, cá quả, thịt nạc, thịt gà, sườn, giò sống hay tôm nõn…đều ngon tuyệt vời.
11. Rượu Mai Hạ
Rượu ngô Mai Hạ là đặc sản nổi tiếng Mai Châu. Đây là loại rượu đặc biệt làm từ những hạt ngô nếp nương loại ngon nhất lên men cùng hơn 10 loại lá rừng Mai Châu. Rượu Mai Hạ thường dùng ngâm thuộc rất tốt. Loại rượu này có thể lên đến 50 độ rượu, rượu khá nặng nhưng uống êm, khi đã quen thì thấy rất ngấm vị, chỉ nhấp chút thôi cũng đủ khiến lòng dạ xốn xang.
Thắng Vic
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ